เพชร Type IIa เพชรหายากที่ควรค่าแก่การสะสม

ในความเป็นจริงแล้วเพชรที่เราเห็นหรือนำมาทำเป็นเครื่องประดับนั้นเป็นเพียงแค่ 20% จากเพชรทั้งหมดที่ขุดเจอค่ะ เพราะในความเป็นจริงแล้วเพชรอีก 80%ที่เหลือเป็นเพชรที่ไม่ได้มีความสวยงาม มีตำหนิ ทำให้ไม่สามารถนำมาทำเป็นเครื่องประดับได้ แต่จะถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆแทน ส่งผลให้เพชรที่มีความสวยงามสามารถนำมาทำเป็นเครื่องประดับมีราคาที่สูงเพราะหายากค่ะ แต่ในเพชรที่สามารถนำมาให้เป็นเครื่องประดับได้นั้นก็ยังมีการแบ่งเกรดสี ความสะอาด ความสวยงามขึ้นอีกขั้น และก็มีเพชรที่ถูกจัดได้ว่าเป็นเพชรที่สวยใสสะอาดที่สุด เพชรชนิดนี้เรียกว่า Type IIa ค่ะ

เพชร Type IIa เป็นเพชรที่มีความบริสุทธ์ที่สุดค่ะ มีความสะอาด สวยใส ซึ่งโครงสร้างภายในของเพชรที่ได้รับชื่อว่า Type IIa นี้จะมีธาตุคาร์บอนทั้งหมด ไม่มีธาตุอื่นๆผสม นอกจากนี้ยังเป็นเพชรที่สามารถพบเจอเพียง 1 % จากเพชรทั้งหมด เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในตัวท๊อปเรื่องการหายากของเพชรเลยก็ว่าได้

พออ่านมาถึงตรงนี้ชาว Jewel Lover หลายๆคนอาจคิดว่าเพชร Type IIA นั้นจะเป็นเพชรที่มีสีขาวใสสะอาดใช่มั้ยคะ แต่ในความจริงแล้วเรายังสามารถพบเพชร Type IIA ที่เป็นสีเทา น้ำตาล สีชมพูอ่อน และสีเหลืองอ่อนได้ค่ะ

ถ้าให้มิสแทมแทมยกตัวอย่างหรือพูดถึงเพชร Type IIA ที่มีชื่อเสียงคงหนีไม่พ้นเพชร Cullinan I เพชรที่มีความสะอาดที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก มีน้ำหนักถึง 530.2 กะรัต โดยเพชรเม็ดนี้ถูกประดับไว้ที่หัวไม้เท้ากางเขน (The Sovereign's Sceptre with Cross) ของราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งปัจจุบันเป็นของพระราชินีอลิซเบธค่ะ นอกจากเพชร Culinan I ยังมีเพชร Koh-i-Noor เป็นเพชรมีขนาดถึง 105.6กะรัต เคยถูกเรียกว่าป็นเพชรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกค่ะ ถูกค้นพบที่ประเทศอินเดีย ทั้งนี้เพชรเม็ดนี้ถูกสืบทอดและมีการส่งและผลัดเปลี่ยนอยู่หลายราชวงศ์สุดท้ายเพชรเม็ดนี้ตกมาอยู่ที่ราชวงศ์อังกฤษค่ะ โดยถูกประดับไว้บนมงกุฏของสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย

แต่เพชร Type IIa นั้นก็ไม่ได้มีเพียงแค่คนในราชวงศ์เท่านั้นนะคะที่สามารถครอบครองได้ เพราะยังมีเพชร Type IIa ที่มีขนาดเล็กลงมาที่ยังพอเห็นได้ในอุตสหกรรมอัญมีและชาว Jewelnista ค่ะ อย่างเช่นดาราสาวผู้หลงรักเครื่องประดับอย่าง  Elizabeth Taylor เธอก็มีแหวนเพชร Type IIa ไว้ครอบครองนะคะ  สำหรับวันนี้มิสแทมแทมต้องขอลาไปก่อนจะไปหาแหวนเพชร Type IIa สักวงมาสวมบ้างค่ะ เผื่อจะดูเป็นเจ้าหญิงกับเขาบ้างค่ะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลและรุปภาพสวยๆจาก

https://en.wikipedia.org/wiki/Crown_Jewels_of_the_United_Kingdom

https://www.capetowndiamondmuseum.org/blog/2015/09/the-diamonds-that-have-seen-queen-elizabeth-through-the-longest-reign/

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%8A%E0%B8%A3%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B9%8C

https://en.wikipedia.org/wiki/Koh-i-Noor

https://4cs.gia.edu/en-us/blog/digging-diamond-types/

https://www.ritani.com/blogs/news/what-are-type-iia-diamonds

https://newstandard.news/2019/06/02/regina-elisabeta-a-ii-a-a-fost-incoronata-acum-66-de-ani/