Golden Jubilee Diamond จากลูกเป็ดขี้เหร่สู่เพชรที่ใหญ่ที่สุดในโลก

สวัสดีชาว Jewel Lover ที่น่ารักของมิสแทมแทม หลังจากที่เราได้พูดคุยเกี่ยวกับข่าวสารแฟชั่นครบเครื่องเรื่องเครื่องประดับมาหลายคอนเทนน์ วันนี้มิสแทมแทมมีเรื่องราวดีๆน่าปลื้มใจเกี่ยวกับเพชรมาฝากชาว Jewel Lover ให้ได้อ่านกันค่ะ สำหรับเรื่องราวที่มิสแทมแทมจะพูดถึงในวันนี้คือเรื่องราวของเพชรเม็ดสำคัญเม็ดหนึ่งของโลก เพชรเม็ดนี้มีชื่อว่า “Golden Jubilee Diamond” หรือ “เพชรกาญจนาภิเษก”

เพชรกาญจนาภิเษก (Golden Jubilee Diamond) เป็นเพชรเจียระไนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ถูกขุดพบในปีพ.ศ. 2528 ที่เหมืองพรีเมียร์ ประเทศแอฟริกาใต้ โดยน้ำหนักที่พบตอนที่เพชรเม็ดนี้เป็นก้อนดิบ(ยังไม่ผ่านการเจียระไน) มีขนาดถึง 755.5 กะรัต สีของเพชรเม็ดนี้มีสีเหลืองอมน้ำตาล ทำให้ในตอนแรกเพชรเม็ดนี้ถูกเรียกว่า “Unnamed Brown”  ถึงแม้ว่าเพชรดิบเม็ดนี้จะมีขนาดใหญ่แต่ด้วยสีเหลืองอมน้ำตาลและมีรอยแตกลึก ทำให้เพชรเม็ดนี้ถูกมองว่าเป็น “ลูกเป็ดขี้เหร่”

และในตอนนั้นนอกจากเพชรกาญจนาภิเษก ยังมีเพชรอีกเม็ดหนึ่งที่ถูกค้นพบในเวลาไล่เลี่ยกันคือ เพชร Centenary เพชรที่มีขนาดถึง 599 กะรัต มาพร้อมกับความสวยใสไร้สี ในเวลานั้นถ้าเปรียบเพชรกาญจนาเป็นลูกเป็ดขี้เหร่ เพชร Centenaryคงเป็นหงส์แสนสวยเลยทีเดียวค่ะ แต่เพราะเพชร Centenary แสนสวยเม็ดนี้เลยค่ะ ทำให้De Beer ส่งเพชรลูกเป็ดขี้เหร่เม็ดนี้ให้กับ Gabriel Tolkowsky สุดยอดช่างเจียระไนเพชรจากเมืองแอนท์เวิร์ป เพื่อเป็นเพชรที่ใช้ในการทดสอบอุปกรณ์การเจียระไนและเทคนิคการเจียระไนแบบใหม่ก่อนที่จะนำมาใช้เจียระไนจริงกับเพชรCentenary ซึ่งการเจียระไนเจ้าเพชรลูกเป็ดขี้เหร่นี้จะถูกเจียระไนในห้องใต้ดินที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ใช้เวลานานถึง 3 ปี ในการออกแบบและเจียระไน โดยได้เจียระไนออกมาเป็นรูปทรง Fire Rose Cushion Cut มีเหลี่ยมเจียระไนถึง 148 เหลี่ยม มีสีเหลืองทองอร่าม และมีน้ำหนักหลังการเจียระไนอยู่ที่ 545.67 กะรัต ซึ่งเป็นเพชรเจียระไนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

นอกจากจะมีขนาดใหญ่ที่สุดแล้วยังมีความสวยงามมากๆ ทำให้De Beers เจ้าของเพชรกาญจนาและเป็นบริษัทเพชรเจ้าใหญ่ของโลก นำเพชรเม็ดนี้ออกเดินทางไปจัดแสดงในประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงงาน BOI Fair ประเทศไทยในปีพ.ศ. 2538 ตอนนั้นเองกลุ่มนักธุรกิจของไทยก็ได้รวมตัวกันเพื่อซื้อเพชรเม็ดดังกล่าวจาก De Beers และถูกนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในวโรกาสที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ในปีพ.ศ. 2539 นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา เจ้าเพชรที่เคยถูกเรียกว่าเป็น ลูกเป็ดขี้เหร่ก็ได้ชื่อใหม่ว่า “เพชรกาญจนาภิเษก” เพชรเม็ดใหญ่ที่สุดในโลกเพชรที่เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องราชกกุธภัณฑ์ อยู่คู่กับองค์มหาราชของปวงชนชาวไทย

 

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพสวยๆจาก

http://www.gemcoach.com/10-largest-diamonds-in-the-world/

https://infocenter.git.or.th/Content_View.aspx?id=2383&Lang=TH&mail=1

http://www.tartoh.com/topic/9459/สุดยอดเพชรใหญ่ที่สุดในโลก-The-Golden-Jubilee-เพชรกาญจนาภิเษก-เพชรงามเคียงคู่พระบ

http://www.capetowndiamondmuseum.org/blog/2013/10/diamond-myths-and-legends/

https://www.luxuo.com/the-lux-list/largest-diamond-ever-found.html