Rose Cut Diamond เพชรวินเทจที่กลับมาเป็นเทรนด์ฮิตในตอนนี้

สวัสดีค่ะชาว Jewel Lover ที่รักของ Miss Tamtam และในวันนี้มิสแทมแทมก็จะมาพูดถึงเทรนด์มาแรงอย่างเทรนด์เครื่องประดับเพชรแบบ Rose Cut ค่ะ จะให้มิสแทมแทมพูดว่าเป็นเทนด์ใหม่ล่าสุดก็คงไม่ได้นะคะ เพราะเทรนด์เพชร Rose Cut นั้นมีมานานมากแล้วค่ะ อีกเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงศตวรรษที่ 19  และในตอนนี้เทรนด์ของ Rose Cut ก็ได้กลับมานิยมอีกครั้งถึงขนาดมีคนดังระดับโลกอย่าง สาวJennifer Aniston และ สาวCamila Alves ได้นำเพชร Rose Cut มาทำเป็นแหวนหมั้นและแหวนแต่งงานเลยค่ะ หลายๆคนคงสงสัยใช่มั้ยคะว่าเพชร Rose Cut แตกต่างกับเพชร Brilliant Cut ที่ทุกคนเคยเห็นทั่วไปอย่างไร วันนี้มิสแทมแทมจะมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนเองค่ะ

เพชร Brilliat Cut กับ เพชร Rose Cut ทั้งสองชนิดเป็นเพชรแท้เหมือนกันค่ะ แต่ที่ชื่อต่างกันเพราะแตกต่างกันตรงที่วิธีการเจียระไนเม็ดเพชร โดยเพชร “Brilliat Cut” เพชรที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เป็นเพชรที่ถูกเจียระไนให้มีเหลี่ยมถึง 57 เหลี่ยม ก้นเพชรแหลม มีความระยิบระยับสูง และเล่นไฟได้ดีมากๆค่ะ ส่วน เพชร “Rose Cut” นางเอกของเราในวันนี้ เป็นเพชรที่ถูกเจียระไนมาให้มีลักษณะหน้าเป็นโดม ก้นแบน มีเหลี่ยมเพียงแค่ 24 เหลี่ยม เล่นไฟได้ไม่มาก แต่ให้อารมณ์ถึงความละมุน โรแมนติก และความวินเทจ

เพชร Rose Cut ไม่ได้เพียงแค่ให้ความรู้สึกวินเทจนะคะ  เพราะเพชรRose Cut เป็นเพชรที่วินเทจจริงๆค่ะ มีมานานมากๆแล้ว โดยมีการเจียระไนแบบ Rose Cut มาตั้งแต่ปีค.ศ. 1520 ซึ่งในยุคนั้นการเจียระไนเพชรแบบนี้เป็นการเจียระไนเพชรเพื่อเลียนแบบลักษณะกลีบแย้มบานของดอกกุหลาบ ต่อมาวงการผลิตเครื่องประดับได้มีการพัฒนาเครื่องมือและหาวิธีที่ทำให้เพชรมีเหลี่ยมมีมุมที่คมชัดมากขึ้น และเพชร Rose Cut นี่แหละค่ะที่เป็นเพชรที่ได้รับการออกแบบและเจียระไนออกมาอย่างปราณีตมากๆในยุคนั้น ทำให้เพชร Rose Cut ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงศตวรรษที่ 19

ในปัจจุบันเพชร Rose Cut เป็นเพชรที่ค่อนข้างหายากและเริ่มกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง เราจะเห็นได้จากมีดีไซเนอร์หลายๆคนได้นำ Rose Cut มาเป็นแรงบันดาลใจในงานออกแบบจิวเวลรี่และแฟชั่นร่วมสมัย รวมถึงเหล่าเซเลปดาราและนักสะสมเครื่องประดับหลายๆคนเริ่มสวมเครื่องประดับที่มีเพชร Rose Cut มากขึ้น นั่นอาจเป็นเพราะในยุคปัจจุบันที่ใครๆก็โหยหาสิ่งของเครื่องใช้ที่เป็นงานฝีมือ(Handmade) ทำให้เพชร Rose Cut ได้รับความสนใจมากขึ้นไปอีก เพราะขั้นตอนการเจียระไนเพชรแบบ Rose Cut ส่วนมากมักจะถูกเจียระไนในรูปแบบของงานช่างฝีมือโดยช่างเจียระไนที่มีประสบการณ์สูง ซึ่งต่างกับเพชร Brilliat cut ที่ปัจจุบันมักนิยมเจียระไนผ่านเครื่องเจียระไน

และด้วยความที่เพชรRose Cut มีก้นเพชรที่มีลักษณะแบน ทำให้เวลานำมาทำเครื่องประดับแล้วตัวก้นเพชรมันจะสัมผัสกับผู้สวมใส่ได้ตลอดเวลาซึ่งทำให้หลายๆคนได้นำเพชร Rose Cut มาทำเป็นแหวนหมั้นและแหวนแต่งงานเพราะมีความเชื่อที่ว่าก้นเพชรที่สัมผัสลงเป็นนิ้ว ให้ความรู้สึกเปรียบเสมือนคนรักได้อยู่ใกล้ชิดกันตลอดเวลา อีกทั้งเพชรRose Cuยังมีประกายที่ไม่มากให้ความละมุนละไมเหมือนแสงเทียนบนโต๊ะอาหารที่ได้ทานกับคนรัก เรียกได้ว่าเพชรRose Cut นั้นมีความโรแมนติกมากๆ มิสแทมแทมว่าหากใครกำลังมองหาเครื่องประดับเก๋ๆไม่ซ้ำใครและความหมายน่ารักๆ ลองดูเพชรRose Cut มาเป็นหนึ่งในตัวเลือกของคุณนะคะ

 

 

ขอบคุณรูปภาพสวยๆจาก

https://www.bestproducts.com/fashion/accessories/g1765/celebrity-engagement-rings/

https://www.valeriemadison.com/blogs/the-studio-blog/what-is-a-rose-cut-diamond-a-guide-to-brilliant-cut-vs-rose-cut-diamonds

https://en.wikipedia.org/wiki/Diamond_cut

https://enverojewelry.com/products/stella-ring-oval-rose-cut-diamond-0-51ct?utm_medium=Social&utm_source=Pinterest